การเผากำยาน

ชำระพลังงานสถานที่ด้วย “กำยาน”

ชำระพลังงานสถานที่ด้วย “กำยาน”

กำยาน คือ

กำยาน หรือ Frankincense คือ ยางที่มีกลิ่นหอมของพืชในสกุล Bosellia นิยมใช้ในการทำเครื่องหอม และน้ำหอมมาแต่โบราณ ซึ่งวิธีการนำยางเหล่านี้มาใช้ต้องขูดเปลือกต้นไม้ และปล่อยให้ยางซึมออกมา จากนั้นรอให้น้ำยางแข็งตัว (น้ำตา) นอกจากกำยานเป็นยางไม้ที่มีกลิ่นหอมแล้ว ยังมีคุณสมบัติรักษากลิ่นของสมุนไพรอื่น ๆ เอาไว้ด้วย (ในกรณีที่นำมาทำเป็นธูป) [1]

กำยาน
รูปที่ 1 กำยานในแง่ของความเชื่อ สามารถชำระล้าง หรือ ขับไล่ พลังงานเสียได้

ไม้พันธุ์นี้มีด้วยกันอยู่หลายสายพันธุ์ โดยแต่ละสายพันธุ์ก็สามารถผลิตยางต่างชนิดกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับดิน และอากาศ คนโบราณมักนิยมดูคุณภาพของกำยานจากสีครับ ยิ่งยางมีสีขุ่นมากเท่าไหร่ก็จะสะท้อนถึงความมีคุณภาพดีมากขึ้นเท่านั้นครับ [1]

กำยาน กับ การทางจิตวิญญาณ

เชื่อกันว่ามีสมบัติช่วยในการชำระล้างทั้ง ร่างกาย จิตใจ และวิญญาณให้เกิดความบริสุทธิ์ ช่วยปรับสมดุลของอารมณ์ (Emotional Balancing) เมื่ออารมณ์ของคนเราอยู่ในภาวะปกติ ร่างกายก็จะปกติ และมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น [2]

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเรากำลังโกรธ เศร้า หรือ ขมุกขมัว คิดงานก็จะคิดไม่ค่อยออก หากยิ่งเจอปัญหาเข้ายิ่งแก้ปัญหาไม่ได้ แต่เมื่อได้กลิ่นอะไรสักอย่างแล้วเรารู้สึกว่า กลิ่นนี้ช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้น สมดุลขึ้น ไม่ขมุกขมัว หรือ อย่างน้อยก็ค่อย ๆ ลดระดับความขมุกขมัวลง ส่งผลให้เราเกิดความผ่อนคลาย คลื่นสมองก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติถึงภาวะสงบ ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดสติ และปัญญาครับ [2]

นอกจากนี้กำยานยังสามารถถูกนำไปเผาเพื่อถวายสักการะเทพเจ้าในหลาย ๆ ศาสนาอีกด้วย ดังนั้นเราจึงสามารถแบ่งประโยชน์ของกำยานในแง่มุมทางจิตวิญญาณได้ดังนี้ [1-2]

 1. ชำระล้างพลังงานเสียของสถานที่
 2. เพิ่มพลังงานดีให้สถานที่
 3. ปรับสมดุลจิตใจ และอารมณ์
 4. ไล่พลังงานไม่ดีในร่างกาย
 5. นำมาบูชาเทพเจ้า

กำยาน กับ การรักษาโรค

ปัจจุบันมีการศึกษา พบว่า รักษาอาการจากถูกแมลงกัดต่อย, สารระเหยในกำยานหลายชนิดมีผลต้านการอักเสบ และขยายหลอดลม(ผ่านการสูดดม) นอกจากนี้สารประกอบเชิงซ้อนหลายชนิดในกำยานยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และไวรัส บางชนิดได้ [2] นอกจากนี้กำยานยังถูกนำมาเป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อใช้ในเครื่องสำอาง สปา และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอีกด้วย เนื่องจากตัวกำยานเองมีสรรพคุณที่ [3]

 1. ช่วยลดอาการอักเสบ + เสริมสร้างเซลล์ผิว
 2. ช่วยควบคุมความมันบนผิวหนัง
 3. ช่วยลดเลือนริ้วรอย และบำรุงผิว
 4. บรรเทาอาการของโรคหอบหืด
 5. ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น บรรเทาอาการแน่นอก ไซนัส และภูมิแพ้

วิธีจุดกำยาน

 1. เตรียมหิน หรือ ถ่านไม้ และ ยางไม้ [1]
 2. เผาหินให้ร้อน หรือ เผาถ่านไม้ให้แดง [1]
 3. วางกำยานลงไปบนหินที่เผาไฟ หรือบนถ่านไม้ เพื่อให้เกิดควันขึ้นมา [1]
การเผากำยาน
รูปที่ 2 สถานพยาบาลมักจะเต็มไปด้วย “ไอโรค” ต่าง การชำระเหล่าพลังงานไม่ดีออกจากสถานที่จะช่วยให้คนที่อยู่ในที่นั่น ๆ ได้รับพลังงานดี ส่งผลให้ผู้รับบริการสดชื่นตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้ทางเรา “พรหมวิหารคลินิก” จึงเลือกที่ใช้ควันจากกำยานชำระพลังงานลบ เพิ่มพลังงานบวก เพื่อรองรับผู้รับบริการอยู่เสมอ ๆ ครับ

บทสรุป

กำยานเป็นยางไม้ที่มีกลิ่นหอม ถูกนำมาใช้ในหลายจุดประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านจิตวิญญาณ และทางรักษาโรคต่าง ๆ ทางวิทยาศาสตร์ ในยุคโบราณนับกำยานเป็นสิ่งล้ำค่ามาก แต่ในปัจจุบันราคาสามารถจับต้องได้ เนื่องจากมีคนปลูกมากขึ้น แถมยังซื้อหาได้ไม่ยาก สามารถหาซื้อใน Shopee และ Lazada ได้เลย

 

เขียน และเรียบเรียง โดย

พท.ป. ธาร์มันษ์ ตลับเพชร์สกุล

 

อ้างอิง

 1. https://www.facebook.com/satchaya56
 2. https://www.facebook.com/HappinessSpirituality/posts/104094958497548
 3. https://www.chemipan.com/a/th-th/244-สินค้า/326-เคมีเครื่องสำอาง/331-น้ำมันหอมระเหย/176-น้ำมันหอมระเหย-กำยาน-frankincense-es-oil-25g-m.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *